สิวหน้าตาเหมือนกัน แต่สาเหตุการเกิดกลับไม่เหมือนกัน

สิวถึงจะเห็นว่าหน้าตาเหมือนกันแต่ไม่ใช่ว่าจะรักษาแล้วหายได้เหมือนกันนะคะ หลายคนยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่า “สิว” ที่คุณเป็นอยู่นั้นต้นตอเกิดมาจากสาเหตุอะไร ถ้าฝืนทนรักษาด้วยความไม่รู้ อย่างนี้ ต่อไปถึง 10 ปี ก็ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ค่ะ

วิธีการรักษาสิวที่เจาะปัญหาได้อย่างตรงจุดนั้น จะต้องเริ่มต้นจากการรู้สาเหตุของการเกิดสิว ก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ หมอแนทขออธิบายให้ชัดเจนว่าหลัก ๆ จะมีเชื้อโรคอยู่ 4 ประเภท ที่ทำให้เกิดปัญหาสิวคือ สิวจากแบคทีเรีย ,สิวจากยีสต์ ,สิวจากเชื้อรา ,สิวจากเชื้อตัวไร และสิวที่เกิดจากปัจจัยประเภทอื่น อีกร่วมด้วยค่ะ

ซึ่งโดยปกติแล้วสิวอยู่คู่ผิวหนังของคนมาช้านาน จึงไม่แปลกที่เวลาเกิดสิวตัวเลือกแรกคือ การรักษาด้วยยาแต้มสิว ทานยารักษาสิวร่วมด้วย อาการอาจจะทุเลาลงถ้าใช้ตัวยารักษาสิว ที่ถูกกับเชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ไม่อย่างนั้นโอกาสที่สิวจะผุดขึ้นจากบริเวณเดิม นั้นสามารถเกิดขึ้นได้แน่นอนค่ะ

แล้ววิธีการไหนจะรักษาสิวได้ถึงต้นตอและหายขาด ? หมอแนทตอบเลยว่าต้อง “เก็บตัวอย่างสิวไปส่องดูชนิดของเชื้อใต้กล้องจุลทรรศน์” ถึงจะรู้ได้ชัดเจนว่าสิวของคุณนั้นเกิดมาจาก

  • สิวจากแบคทีเรีย
  • สิวจากยีสต์
  • สิวจากเชื้อรา
  • สิวจากเชื้อตัวไร

ซึ่งวิธีนี้จะทำให้การใช้ยารักษาสิวได้ถูกตัวโรค เมื่อแต้มยาไปแล้วจะทำใหเซลล์เชื้อโรคตายไป และหมอแนทมีเทคนิคใหม่ที่ชื่อว่า “Acne Resolve” จะเป็นเทคนิค ที่ใช้การทำงานของคลื่นเลเซอร์ ส่งพลังงานไปที่ต่อมไขมันของสิว

คลื่นพลังงานนี้จะทำให้ “ต่อมไขมันแห้งฝ่อตัวลง” และจุดที่ปล่อยพลังงานไปที่ต่อมไขมัน ยังสามารถฆ่าเชื้อ C.acne ซึ่งเป็นเชื้อของสิว เชื้อสิวจะค่อยๆ ตายไปเท่ากับว่าสิวจะไม่มากวนใจคุณที่บริเวณนั้นอีกเลย เทคนิคนี้จะไม่ทำให้ตกสะเก็ด ไม่ทำให้หน้าบาง สำหรับคนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นสิวปริมาณมากและมีแนวโน้มว่าจะเห่อขึ้นทั่วใบหน้า หมอแนทจะแนะนำให้รักษาด้วย

Acne Resolve เป็นเทคนิครักษาที่ต้นตอของสิว ได้รับมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา (USFDA) เกาหลี (KFDA) และไทย เป็นเครื่องแรก เครื่องเดียวที่มีการนำเข้า โดยเครื่องเลเซอร์จะยิงพร้อมปล่อยเลเซอร์คลื่นชนิดเดียวกับเครื่องยิง Thermage ผ่านหัวเข็มที่มีขนาดเล็กพิเศษ เข้าไปสลายต่อมไขมัน ทำให้ต่อมไขมันฝ่อตัว จุดที่ยิงสิวจะไม่ขึ้นอีกเลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง